Tuesday, 28/06/2022 - 22:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ba Cụm Bắc

CHUYÊN ĐỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG

Thực hiện theo kế hoạch chỉ đạo trong Hội nghị CB-CC-VC năm học 2018-2019 của trường THCS Ba Cụm Bắc cũng như kế hoạch tổ chức chuyên đề lần 1;

Tổ Xã hội xây dựng kế hoạch và tổ chức chuyên đề “Chủ quyền biển đảo quê hương”  với mục đích như sau:

          - Tuyên truyền tăng cường kiến thức cho học sinh, giáo viên THCS trong nhà trường nắm rõ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo tinh thần luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.

          - Nâng cao tinh thần và trách nhiệm của toàn thể HS, GV trong nhà trường đối với việc khẳng định và kiên định về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

          - Các giáo viên sẽ lồng ghép những hiểu biết của mình vào các tiết dạy khi phù hợp, truyền thêm tinh thần yêu nước và nhiệt huyết cống hiến sức trẻ của các em học sinh cho sự thịnh vượng và phát triển của đất nước, đồng thời tự hào về tinh thần đấu tranh giữ gìn biển đảo quê hương của các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên vùng biển đảo.

          Với sự nỗ lực chuẩn bị rất kỹ về nội dung và hình thức tổ chức của tổ Xã hội, chuyên đề được thực hiện đúng tiến độ và thành công tốt đẹp.

          Nội dung chuyên đề gồm có 4 phần sau:

- Phần 1: Thi vẽ tranh chủ đề "Biển – Đảo quê hương"

          + GV  Thông qua thể lệ cuộc chơi.

+ HS được cử tham gia vẽ tranh.

+ Hoạt động vẽ của các đội chơi được diễn ra song song cùng hoạt động tìm hiểu kiến thức về chủ quyền lãnh thổ.

- Phần 2: Tìm hiểu kiến thức về chủ quyền lãnh thổ

            + Báo cáo viên sẽ lần lượt cung cấp các kiến thức về chủ quyền biển đảo quê hương cho học sinh. (Kết hợp trình chiếu PowerPoint + video tư liệu).

Báo cáo viên đã giới thiệu cho HS về toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam (bao gồm vùng đất liền, vùng biển và vùng trời) trên bản đồ địa lí. Thông qua các câu hỏi về:

+ Vị trí địa lí lãnh thổ VN, Các điểm cực, các vùng tiếp giáp.

+ Các bộ phận của vùng biển Việt Nam; một số đảo, quần đảo lớn nhỏ gần bờ, xa bờ.

Bên cạnh việc cung cấp lý thuyết về chủ quyền biển đảo quê hương, thì báo cáo viên cũng cung cấp cho học sinh và người tham dự về những minh chứng “Hoàng Sa, Trường Sa” của Việt Nam. Minh chứng đó được thể hiện qua bộ phim tài liệu: “Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội từ bao đời”

          - Phần 3: Trưng bày tranh và thuyết trình

+ Các đội trưng bày tranh vẽ của mình và lần lượt từng đội sẽ thuyết trình về bức tranh.

+ Ban giám khảo theo dõi và chấm điểm theo biểu điểm có sẵn.

Bài thuyết trình của các đội thi thực sự tạo được ấn tượng cho Ban giám khảo và toàn thể tham dự. Mỗi bài thuyết trình là một sắc thái riêng, phù hợp với bức tranh mà các em thể hiện. Thật vậy, dù là những sáng tạo riêng nhưng các em đều hướng chung một mục đích đó là gửi gắm vào thông điệp giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 

            - Phần 4: Tổng kết và trao giải

+ Sau khi tổng hợp kết quả, công bố kết quả và mời BGH trao quà cho các đội

 

Buổi chuyên đề ngoại khóa đã một lần nữa góp thêm tiếng nói khẳng định sự thiêng liêng biển đảo Việt Nam - một không gian sinh tồn đã gắn liền với bao thế hệ người Việt. Ở đó, trong vùng "biển bạc" thì mỗi hòn đảo không chỉ như những thỏi "vàng xanh" mà còn như những cột mốc chủ quyền biên giới. Biển thiêng liêng là vậy, vì thế việc bảo vệ và phát triển vì sự trường tồn của biển đảo quê hương là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong đó không thể thiếu được lực lượng đông đảo của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THCS Ba Cụm Bắc

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 7
Tháng 06 : 245
Năm 2022 : 2.105